Đất quy hoạch được đền bù như thế nào?

Nhắc tới dự án qui hoạch thì chắc hẳn phải nhắc tới đền bù, như vậy mõi loại quui hoạch sẽ có mức đền bù khác nhau ứng với mỗi loại đất, trong bài viết này sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về dự qui hoạch đất giải tỏa và đền bù, với việc hiểu biết vẫn đề này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan, đồng thời nếu đất nhà bạn rơi vào khu qui hoạch giải tỏa đền bù thì các bạn cũng xác định được giá đền bù là bao nhiêu.

Thế nào là qui hoạch đất?

Trước khi đi vô phân tích về việc giải đền bù thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về qui hoạch đất là gì?Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. nghe có vẻ khó hiểu những đơn giản là việc phân bỏ lại quĩ đất sao cho phù hợp với định hướng phát triển.

Với việc qui hoạch này thì nhà nước sẽ tiến hành thu hồi một số đất cá nhân nằm trong khu qui hoạch để phục vụ cho mục đích công nhé.

Đất quy hoạch được đền bù như thế nào?

Việc đền bù đất khi qui hoạch cũng được pháp luật qui định khá rõ ràng, mỗi loại đất đều có một khung qui hoạch nhất định.

“1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

Ngoài việc đền bù bằng tiền cũng có một số những trường hợp mà nhà nước sẽ hỗ trợ cấp nhà khu tịch thu nhà của dân cho mục địch qui hoạch, điều này được qui định tại Điều 83 Luật đất đai 2013 các bạn có thêm tham khảo chi tiết.

Với bài viết này hy vọng các bạn đã có thể có được những cái nhìn tổng quan cho việc đền bù thu hồi đất, hy vọng bài viết này đem lại cho các bạn những giá trị cần thiết.

>>>Xem thêm:https://vietnammoi.vn/nguon-tien-moi-cho-bat-dong-san-nam-2020-20200115070619724.htm