Định nghĩa lãi suất trái phiếu chính phủ là gì chính xác nhất 2020

Phần đông nhiều người vẫn chưa một lần biết tới “trái phiếu” hoặc còn nhẫm lần với các tên gọi khác khiến xuất hiện nhiều trường hợp tại hại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung lại kiến thức cơ bản về định nghĩa lãi suất trái phiếu chính phủ là gì năm 2020, do cơ quan nào quy định và mua ở đâu uy tín nhất.

Khái niệm lãi suất trái phiếu chính phủ là gì

Để hiểu được chính sách khái niệm trên, bạn cần hiểu được các khái niệm cơ bản sau đây:

a/ Trái phiếu là gì

Trái phiếu chính là một loại giấy tờ đã được cơ quan pháp luật chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể, trong một khoảng thời gian quy định và với một mức lãi suất xác định. Khoản tiền nói trên được gọi là mệnh giá trái phiếu.

b/  Trái phiếu chính phủ là gì

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu được phát hành bởi chính phủ của 1 quốc gia. Đây là giấy tờ chứng nhận nghĩa vụ nợ của Chính phủ quốc gia đó đối với người sở hữu trái phiếu, trong 1 thời hạn quy định và 1 lãi suất xác định trước.

Định nghĩa lãi suất trái phiếu chính phủ là gì chính xác nhất 2020

c/ Lãi suất trái phiếu

Bao gồm 3 loại chính:

  • Lãi trái tức (hay, coupon rate): Chi trả dựa trên mệnh giá của trái phiếu
  • Par rate: Là lợi suất đáo hạn
  • Spot rate: Chỉ 1 dòng tiền tại 1 thời điểm xác định trong tương lai của trái phiếu.

Vậy lãi suất trái phiếu chính phủ chính là par rate và spot rate của trái phiếu chính phủ (chứ không phải coupon rate), bạn cần phân biệt cho thật rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải biết những hệ lụy mà lãi suất trái phiếu chính phủ mang lại ra sao. Điển hình nhất chính là sự tác động mặt tích cực khi lãi suất trái phiếu chính phủ tăng lên sẽ kéo theo lãi suất chiết khấu đối với cổ phiếu cũng tăng lên.

Theo gourmetsdelight.com.vn